,

HỌC SINH CHUYÊN NGỮ TẠI NHẬT BẢN – CƠ HỘI VÀ TRẢI NGHIỆM

Chuyện tại Trường Đại học Quốc tế Tokyo (TIU)

“Mình là Nguyễn Thị Thái Hòa, học sinh K47 chuyên Trung. Mình bắt đầu quá trình xin học bổng du học khá muộn, tầm tháng Một, tháng Hai năm lớp 12. Do mình chuẩn bị khá vội vàng và có phần chưa kĩ càng, mình đã không nhận được kết quả như mong muốn. Vì vậy, sau khi cân nhắc các lựa chọn mình có, mình quyết định gap year nửa năm để có thể apply lại một lần nữa. 

Khác với phần lớn các trường khác, Tokyo International University chỉ có vòng nộp đơn chứ không có thêm vòng phỏng vấn. Mình cảm thấy đây là điểm khá có lợi với mình, vì mình không phải là người có kĩ năng giao tiếp quá tốt. Tuy vậy, chúng mình phải tìm cách để có thể thể hiện được không chỉ điểm đặc biệt của bản thân mà còn nêu lý do tại sao mình lại hợp với trường chỉ qua bộ hồ sơ của chúng mình. Đây chính là điểm khiến mình gặp nhiều khó khăn khi xin học bổng của trường. 

Trường yêu cầu hai bài luận: một bài 600 từ về các thông tin của bản thân, lí do mình chọn TIU và chọn ngành học của mình, mục tiêu tương lai của mình và những gì mình có thể nhận được khi mình học ở TIU; và một bài 100 từ về lý do mình cần học bổng của trường. Mình nghĩ rằng điều trường tìm kiếm ở bài luận của chúng mình là định hướng tương lai cũng như cách TIU có thể giúp mình đạt được những định hướng đó. Sau này, khi đã trở thành sinh viên TIU và có cơ hội nói chuyện với thầy Assistant Dean của khoa mình, mình đã phần nào xác nhận được điều này. Qua một lần nói chuyện với thầy Assistant Dean của khoa mình, mình đã phần nào xác nhận được điều này. Những người được học bổng cao thường không phải những người xuất sắc nhất, mà là những người hiểu bản thân nhất, tìm hiểu kĩ về trường và có thể chia sẻ rõ ràng những liên hệ giữa trường và định hướng tương lai của người đó. 

Sau khi đã sống ở Nhật được một thời gian, mình thấy rằng cuộc sống ở Nhật cũng khá thoải mái. Ngày mình bay sang Nhật Bản, tình cờ hai bạn đứng xếp hàng ở ngay sau mình cũng là sinh viên TIU đang quay lại trường. Bọn mình đã xếp chỗ ngồi cùng nhau, hai bạn cũng đã hướng dẫn cho mình rất nhiều thủ tục trước khi bay, cũng như sau khi hạ cánh. Đến đó, mình lại gặp một sinh viên khác cũng từng học tại Chuyên Ngữ và cũng đến nhập học cùng mình. Ở trường TIU có rất nhiều cựu học sinh Chuyên Ngữ, anh Chủ tịch và chị Phó Chủ tịch câu lạc bộ của mình tại TIU cũng là học sinh Chuyên Ngữ, tiếc là bây giờ các anh chị đều đã ra trường rồi. Bạn cùng phòng của mình cũng là học sinh Chuyên Ngữ, nên có thể nói là ở Nhật mình chưa có phút nào cảm thấy cô đơn. Mặc dù phần lớn sinh viên ở đây là sinh viên Nhật Bản và sinh viên Việt Nam nhưng mình cũng làm quen được với khá nhiều các bạn đến từ nước khác. Năm nhất, ai cũng đều bỡ ngỡ nên mọi người thân nhau rất nhanh. Kết quả là sau một năm học, mình không chỉ học được tiếng Nhật mà còn học được cả tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Malaysia, tiếng Sri Lanka, tiếng Ukraine…

Ngoài bạn bè, thì thầy cô cũng là một điểm cộng rất lớn của trường bởi sự tâm lý và cảm thông cho sinh viên. Cứ mỗi đầu kỳ học, chúng mình sẽ được gặp thầy cô cố vấn của mình để chia sẻ về định hướng học kỳ này cũng như những khó khăn mà mình gặp phải, và thầy cô sẽ cho chúng mình những lời khuyên phù hợp. Xuyên suốt cả năm học, nếu như có bất kỳ khó khăn gì, chúng mình cũng có thể nhắn với các thầy cô cố vấn để xin lời khuyên. Năm 2020 là năm mà bọn mình phải học trực tuyến suốt cả hai học kỳ, và mình vẫn nhớ đã có rất nhiều lần các thầy cô hỏi thăm xem ai đang ở vùng dịch và dặn mọi người phải giữ sức khỏe. Đặc biệt, mình nhớ nhất đợt miền Trung bị lũ, có một học sinh đã gửi video đến giáo sư mình để xin nghỉ vì nhà bị ngập. Cô đã cẩn thận hỏi bọn mình tình hình thiên tai, dặn dò mọi người nếu có lũ thì cứ nghỉ, đến khi nào tình hình ổn định lại thì hãy bảo cho cô biết. Mình thực sự rất cảm động vì sự thấu hiểu của các thầy cô trong tình hình rối ren như vậy.

Vì COVID-19 mà mình đã không đến trường hơn một năm rồi, thực sự là mình rất nhớ trường, nhớ bạn bè, nhớ thầy cô. Mong là sẽ sớm được quay trở lại Nhật Bản để có thể tiếp tục việc học của mình.”

Về Trường Đại học Quốc tế Tokyo (TIU)

Trường Đại học Quốc tế Tokyo có Chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh (English Track Program – E-Track) dành cho sinh viên quốc tế, hiện nay có sinh viên đến từ hơn 60 quốc gia trên thế giới, với 03 ngành đào tạo:

  • Kinh tế Kinh doanh (Business Economics)
  • Quan hệ Quốc tế (International Relations)
  • Kinh doanh Số và Đổi mới (Digital Business and Innovation)

Sinh viên có cơ hội nhận được các học bổng và hỗ trợ sau:

  • Học bổng miễn giảm học phí của TIU cấp trong suốt 4 năm học với các mức: 30%, 50%, 80% và 100%
  • Giảm 50% phí nhập học nếu có anh chị ruột đã và đang theo học tại TIU
  • Học bổng của Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản – JASSO hỗ trợ sinh hoạt phí từ 6 đến 12 tháng đầu tiên ngay sau khi nhập học

       Học bổng miễn giảm học phí của trường được trao dựa trên 05 tiêu chí:

1.     Học bạ THPT (Đến thời điểm nộp hồ sơ)

2.     2 bài luận (đề bài có trong Application Guidelines)

3.     Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

4.     1 Thư giới thiệu của thầy/cô

5.     Các chứng chỉ hoạt động xã hội, ngoại khóa, bằng khen cấp tỉnh, cấp quốc gia, cấp quốc tế.

Một  năm  trường có 2 kỳ tuyển sinh:

–         Kỳ Mùa Thu (nhập học vào tháng 9, dành cho  học sinh  đang  học  lớp 12, hoặc đã tốt nghiệp THPT, hoặc đang học Đại học)

–         Kỳ Mùa Xuân (nhập  học  tháng 4, dành  cho học sinh đã  tốt nghiệp THPT hoặc đang học Đại học).

Để nộp hồ sơ, học sinh cần đáp ứng đủ hai điều kiện sau:

–     Có trình độ tiếng Anh tối thiểu đạt 5.5 IELTS (hoặc 61 TOEFL iBT, hoặc 700 TOEIC);

–     Đã tốt nghiệp THPT hoặc đang là học sinh lớp 12.

Ở thời điểm nhập học, sinh viên không cần trình độ tiếng Nhật mà sẽ được học tiếng Nhật song song với chương trình học chuyên ngành. Sau 4 năm học, sinh viên được trao bằng cử nhân (B.A), đồng thời thành thạo hai ngoại ngữ: tiếng Anh và tiếng Nhật.

Hiện tại, kỳ Mùa Xuân 2021 đã qua và kỳ Mùa Thu 2021 cũng đã qua đợt 1,2, 3 còn lại 1 đợt nộp hồ sơ cuối cùng:

• Đợt 4: Từ thứ Tư ngày 31/03/2021 đến 17:00 giờ Nhật Bản (tức 15:00 giờ Việt Nam) thứ Tư ngày 21/04/2021

Đại học Quốc tế Tokyo có Văn phòng Đại diện chính thức tại Việt Nam – Văn phòng TIU Việt Nam. Các thầy cô tại đây luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ quý phụ huynh và các em học sinh hoàn toàn miễn phí về việc tư vấn, cung cấp hồ sơ và chuyển hồ sơ sang Đại học Quốc tế Tokyo. Văn phòng TIU Việt Nam không chỉ giúp đỡ các em trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng của trường, mà sẽ đồng hành cùng các em cho đến khi các em tốt nghiệp Đại học Quốc tế Tokyo, do đó, các em và gia đình có thể hoàn toàn yên tâm.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Comments (

0

)

Tạo một blog trên WordPress.com

%d người thích bài này: