,

GEN Z VÀ XU HƯỚNG TỰ DO NGHỀ NGHIỆP

Gen Z là một thế hệ với những người trẻ không ngần ngại phá bỏ những chuẩn mực sẵn có, vượt lên trên những định kiến để sáng tạo những xu hướng độc đáo, đặc trưng mang đậm bản sắc cá nhân. Đặc điểm này được Gen Z thể hiện qua nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống thường nhật, đặc biệt trong chuyện nghề nghiệp. 

1. GEN Z VÀ CHUYỆN NGHỀ NGHIỆP:

Đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, Gen Z cho thấy họ tự có những định hướng riêng về nghề nghiệp của bản thân. Liệu mình có nên đi theo con đường bố mẹ đã “trải sẵn” hay không? Câu hỏi này có lẽ đã được trả lời ngay từ khi những bạn trẻ ấy còn đang “dùi mài kinh sử” trên ghế nhà trường. Thế hệ Z ngày nay đã có sự chủ động hơn trong việc lựa chọn công việc, họ tự lắng nghe nhu cầu của bản thân và sẵn sàng tìm hiểu những ngành nghề phù hợp với nguyện vọng, năng lực cá nhân. Việc chủ động trong lựa chọn công việc của các bạn trẻ cũng phần nào thể hiện lối suy nghĩ tự do của họ: trong khi yếu tố ngoại cảnh như lời khuyên của gia đình vẫn được cân nhắc kỹ lưỡng; quyền chủ động lựa chọn và đưa ra quyết định liên quan đến nghề nghiệp sau này phần lớn vẫn đến từ chính bản thân những người trẻ tuổi.

Đối với Gen Z, việc hành nghề không chỉ dựa vào những kiến thức trên sách vở, hay những kinh nghiệm đúc kết được trong quá trình làm việc. Ở thế hệ này, chúng ta còn có thể kỳ vọng hơn thế nữa, khi những bạn trẻ ấy luôn cố gắng phát triển những phong cách làm việc cho riêng mình, đồng thời phát triển các khía cạnh trong công việc một cách mới mẻ, sáng tạo. Đặc biệt trong thời đại trực tuyến hiện nay, lối suy nghĩ “tự do” này đã mở ra một xu hướng mới. Giờ đây, không chỉ những “Influencer” hay “Content Creator” dùng mạng xã hội để kiếm tiền, nhiều bạn trẻ Gen Z thuộc các lĩnh vực khác như đầu bếp, nha sĩ, giáo viên, cầu thủ… cũng vô cùng thông minh trong việc xây dựng tài khoản mạng xã hội riêng để chia sẻ về nghề nghiệp của mình. Những nội dung được đăng tải ấy tương đối thu hút người xem và giúp những người trẻ tuổi không những tăng thêm nguồn thu nhập, mà còn chia sẻ được những góc nhìn mới lạ đến với cộng đồng.

Photographer – tự do bắt lấy mọi khoảnh khắc.

Từ quyết định chọn nghề cho đến làm nghề, Gen Z hướng đến những góc nhìn mới mẻ, những cách nhìn nhận độc đáo, những lối đi riêng để phát triển bản thân lẫn sự nghiệp. Hơn thế nữa, thế hệ này đang dần khẳng định được “sự tự do” của mình trong mọi khía cạnh của sự nghiệp nói riêng và đời sống nói chung. Sự tự do ấy, trước hết đến từ cách suy nghĩ, và sau đó là hành động.

2. FREELANCER – TỰ LÀM ÔNG CHỦ CỦA CHÍNH MÌNH:

Khởi nguồn từ ý nghĩ, sau đó phát triển thành hành động, và cuối cùng tạo nên cả một trào lưu. Từ xu hướng muốn được làm việc tự do, Gen Z đã biến Freelance trở thành một công việc dẫn đầu và được nhiều người theo đuổi.

Trở thành Freelancer là xu hướng nghề nghiệp được nhiều bạn trẻ theo đuổi.

Ở nghề nghiệp đặc biệt này, tất cả các khía cạnh liên quan đến công việc đều được mở rộng tối đa, không có bất kỳ giới hạn hay quy chuẩn nào, miễn là công việc tiến triển theo đặc tả của khách hàng. Đây dường như là công việc “dành riêng” cho Gen Z. Nhưng, liệu chỉ có vậy?

Không có giới hạn, Gen Z có thể thử sức với nhiều vị trí, nhiều công việc cùng một lúc. Vừa đi làm mẫu ảnh, vừa làm chủ một cửa hàng thời trang của riêng mình, cùng lúc đó thử sức với vị trí freelancer thiết kế. Hình thức công việc đa dạng như này đã không còn xa lạ đối với cộng đồng Gen Z. Điều này không chỉ tạo nên một môi trường làm việc sôi động mà còn giúp Gen Z mở rộng vốn sống, mở rộng các mối quan hệ và tầm nhìn của riêng mình.

Nghệ sĩ: chất “nghệ” cùng đam mê.

Làm Freelancer cũng không nhất thiết phải làm toàn thời gian. Như đã đề cập ở trên, Gen Z làm việc “không có giới hạn”, và tương tự như vậy, việc chọn làm Freelancer bán thời gian, toàn thời gian, hay làm trong bao lâu, làm công việc gì, mọi thứ hoàn toàn nằm trong quyền kiểm soát của Gen Z. 

Nhưng, làm công việc “tự do” chưa từng là một chuyện dễ dàng. Bởi khi làm Freelancer đồng nghĩa với việc không phải chịu sự quản thúc đến từ phía công ty, những người theo đuổi ngành nghề này buộc phải đặt ra những quy định, nguyên tắc làm việc cho riêng mình cốt để bản thân không bị chểnh mảng, xao nhãng. Tuy nhiên, để có được sự tự chủ cao như vậy đâu phải chuyện đơn giản? Mỗi một ngành nghề đều có những khó khăn riêng, và có lẽ, việc tự quản lý bản thân là một trở ngại lớn đối với những người làm công việc tự do này. 

Thiết kế thời trang – kiến tạo xu hướng.

Nhìn vào xã hội hiện nay, khi có vô số bạn trẻ thành công trong lĩnh vực Freelance và nhanh chóng đưa nghề này trở thành một trào lưu được nhiều người theo đuổi, quả thật không ngoa khi khẳng định rằng, tuy Gen Z có phong cách làm việc phóng khoáng, không có giới hạn, họ vẫn là những người có nguyên tắc riêng. Có thể nói, sự quy củ và khả năng tự quản lý bản thân mặc dù là trở ngại không nhỏ, nhưng cũng đồng thời là chìa khóa để mỗi bạn trẻ thuộc thế hệ này đứng vững trên chính đôi chân mình và thành công với vai trò Freelancer.  

3. DIZCUZZION 7 MUỐN GỬI TIN NHẮN CHO BẠN:

Vậy nên bất kể sự so sánh nào cũng đều là khập khiễng. Trên hết, điều làm nên sự đặc biệt của một công việc không nằm ở sức hút của nó, mà thực ra lại nằm ở chính bản thân mỗi chúng ta, nằm ở công sức, nhiệt huyết chúng ta dành cho con đường mà mình đã chọn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Comments (

0

)

Tạo một blog trên WordPress.com

%d người thích bài này: